ข้อดีการเปิด...บริษัท จำกัด...

ตั้งบริษัท มีข้อดีกว่าการขายของแบบบุคคลธรรมดายังไงบ้าง ?

1.ตั้งบริษัทสามารถหักค่าใช้จ่ายได้

รายจ่ายส่วนตัว หรือ รายจ่ายที่ไม่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจ ห้ามนะครับ ถือว่าไม่เกี่ยวข้องกันธุรกิจ จะเป็น ( รายจ่ายต้องห้าม ) ส่วนรายจ่ายอะไรที่จ่ายหรือ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่มีไว้เพื่อไปทำ “กำไร” ให้บริษัท อันนี้คือนำมาหักได้นะ ปรึกษากับฝ่ายบัญชีให้ดี

2.จ่ายภาษีน้อยกว่าบุคคลธรรมดา

ความหมายคือจ่ายน้อยกว่าในอัตราที่เป็น % ของกำไรนะครับ บุคคลธรรมดาเนี่ย ถ้ามีเงินเดือนต่อเดือนไม่ถึง 26,000 บาท ไม่ต้องเสียภาษี (มีผลบังคับใช้ในปีภาษี 2560 ยื่นแบบ ปี 2561 ) มากกว่านั้นก็จะตามสัดส่วนตั้งแต่ 5% ไปจนถึง 35% เรียกง่ายๆว่า รายได้มากก็จ่ายภาษีมาก

แต่หากเป็นในรูปบริษัทหรือนิติบุคคล จะเสียภาษีดังนี้ กำไรสิทธิ ไม่เกิน 300,000 บาท = ยกเว้นไม่ต้าเสียภาษี กำไรสิทธิ เกิน 300,000 บาท แต่ไม่เกิน 3,000,000 บาท = เสียภาษี 15 % กำไรสิทธิ เกิน 3,000,000 บาท ขึ้นไป = เสียภาษี 20%

เห็นมั้ย ว่าเสียภาษีน้อยกว่าบุคคลธรรมดาในอัตราสูงสุดตั้ง 15% แหนะ

3.รัฐสนับสนุนทั้งเงินทุนและความรู้

เช่น การพัฒนาผู้ประกอบการใหม่, การตลาด, หรือการอบรมสัมนาต่างๆ ที่รัฐสนับสนุนให้ และแนะนำให้ไปขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ SMEs ด้วยนะ จะได้รับข่าวสาร เรื่องสิทธิ์ประโยชน์ต่างๆ และไม่พลาดโอกาศ

4.เงินทุน สินเชื่อ ดอดเบี้ยต่ำ

เมื่อไปขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ SMEs แล้ว ก็จะมีสิทธิ์ดีๆเหล่านี้มากกว่าบุคคลธรรมดา เช่น ด้านสินเชื่อ, การร่วมลงทุน, การค้ำประกันสินเชื่อ, การให้เงินอุดหนุน

5.มีความน่าเชื่อถือ

เมื่อเราเป็นนิติบุคคลแล้ว เวลาจะไปติดต่อกับsupplier หรือ Buyer (ลูกค้า ) ก็จะมีความน่าเชื่อถือกว่า ที่เราไปติดต่อในนาม บุคคลธรรมดา ลูกค้ามั่นใจว่าเรามีตัวตนไม่โกงแน่ หรือถ้าเราโกง ก็มีเอกสารหลักฐานในการติดตามชัดเจน

6.ติดต่องานง่าย

เพราะการจดจัดตั้งบริษัทเป็นการยืนยันว่า เรามีตัวตน มีการรับรองตัวตนจากภาครัฐ หรือสมาคมต่างๆ ที่เราเข้าเป็นสมาชิก จะมีสิทธิประโยชน์ต่างๆที่มอบให้เราจากสมาคม หรือ หอการค้า ที่เราเป็นสมาชิก เช่น การเข้าอบรมสัมนา ในราคาสมาชิก การออกเอกสารราชการ ในราคาสมาชิก และ ง่ายต่อการทำงานเพราะไปที่เดียวครบจบเลย หรือ ยื่นขอเอกสารทาง Internet ก็ได้

7.พร้อมขยายตลาด

ในบางครั้ง กรณีที่เราค้าขายสินค้า อาจจะมีลูกค้าจากต่างประเทศสนใจเข้ามาขอซื้อสินค้าจำนวนมากๆจากเรา เพื่อไปขายต่อในต่างประเทศ ถ้าเราไม่ได้จดทะเบียนในนามบริษัท จะทำให้การค้าขายเกิดขึ้นได้ยากมาก เพราะจะมีความเกี่ยวข้องทั้งในเรื่องความเชื่อใจ การส่งสินค้า กราจ่ายเงิน การทำเอกสารต่างๆในนามบุคคลธรรมดาจะยากมาก หรือ บางครั้ง บุคคลธรรมดา ไม่ได้รับอณุญาติ ให้ประกอบกิจการบางอย่างอีกด้วย ฉะนั้น หากเราไม่ได้จะทะเบียนบริษัท เราอาจจะพลาดโอกาศดีๆแบบนี้ได้

8.ไม่พลาดเรื่องสิทธิประโยชน์

ในยุคปัจจุบัน รัฐบาลให้ความสำคัญกับ SMEs และ Startups เป็นอย่างมาก มีมาตรการสนับสนุนต่างๆมากมาก เช่นส่งเสริมให้ส่งสินค้าไปขายยังต่างประเทศ โดยรัฐช่วยเรื่องค่าใช้จ่าย เป็นต้น หากเราทำธุรกิจโดยไม่ได้ทำในรูปแบบบริษัท เราจะเสียโอกาศตรงนี้ไปอย่างน่าเสียดายครับ

สุดท้ายผมก็ยังแนะนำให้ใครที่ทำธุรกิจ หรือ ขายสินค้าOnlone หรือ จะ Offline ก็แล้วแต่ครับ ให้จดจัดตั้งบริษัทและดำเนินธุรกิจในรูปแบบบริษัทจำกัดจะดีกว่าครับ ด้วยเหตุต่างๆที่ผมเล่ามาครับ

CR : KAIPAINORK.com

0 comments